Công nghệ mới giúp đưa insulin vào cơ thể không cần phải tiêm chích

Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ đang nghiên cứu hồ sơ để cho phép lưu hành một dạng insulin hít mới (Afrezza) có tác dụng nhanh hơn, giữ đường máu đạt mức gần bình thường hơn, có ít nguy cơ bị hạ đường huyết hơn so với loại insulin tiêm, ít có các vấn đề về phổi hơn.

Afrezza là loại insulin hít có tác dụng ‘siêu nhanh’ được điều chế bới công nghệ mới: được hít vào dưới dạng bột, khuếch tán và hấp thu rất nhanh trong phổi. Tác dụng mạnh nhất chỉ sau khi hít 12-15 phút (tác dụng này của Exubera là 45-60 phút). Chính vì khả năng có được tác dụng cực đại nhanh như vậy nên Afrezza làm đường máu sau ăn xuống mức bình thường nhanh hơn và cũng ít bị hạ đường huyết hơn do tác dụng ngắn của insulin.

Vào năm 2006, loại insulin hít đầu tiên – Exubera – đã được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Nhưng đến tháng 10 năm 2007 thuốc đã ngưng cung cấp trên thị trường bởi chính hãng sản xuất bởi doanh số quá nhỏ. Liên quan đến việc sử dụng thuốc insulin hít: có 1 nghiên cứu thấy dùng Exubera làm giảm chức năng phổi, và một số nghiên cứu khác quan ngại đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, mẫu nghiên cứu còn quá nhỏ để đưa đến kết luận chính xác khả năng đó.

Thử nghiệm trên chuột với nồng độ cao Afrezza chưa thấy gây ung thư phổi. Nhưng việc áp dụng điều trị trên người với thời gian lâu dài còn cần được nghiên cứu thêm.

Nếu đưa được insulin vào cơ thể theo đường hít thành công sẽ mang lại lợi ích cực kỳ to lớn cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vì hàng ngày phải chích vài lần insulin trước các bữa ăn là một công việc rất khó chịu. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường Việt Nam còn phải chờ đợi lâu, kể cả khi thuốc được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép vì thuốc sẽ rất đắt và lại còn phải chờ đợi Cơ quan chủ quản Việt nam cho phép sử dụng nữa.

(Ths, Bs Nguyễn Huy Cường)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục: