Bệnh đái tháo đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới

 

Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ đái tháo đường lớn nhất thế giới, nhưng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới. Bệnh đái tháo đường ở nước ta ngày càng gia tăng cả về tỷ lệ, biến chứng và đối tượng mắc bệnh.

Trong chương trình Chủ nhật sống khỏe do Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam và Công ty truyền thông Cộng đồng Việt Nam phối hợp tổ chức sáng nay tại Hà Nội, hàng trăm lượt người được khám bệnh miễn phí, được tư vấn và trao đổi với các chuyên gia đầu ngành về ổn định đường huyết với giải pháp kiểm soát đường huyết và phòng chống bệnh đái tháo đường, dinh dưỡng cho người đái tháo đường…

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình (Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam): "Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ đái tháo đường lớn nhất thế giới, nhưng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới". Các bệnh nhân được tư vấn trong chương trình Chủ nhật sống khỏe... Nguyên nhân mắc bệnh đái tháo đường là do gen di truyền và môi trường sống (hoạt động thể lực, chế độ dinh dưỡng và stress). Bệnh đái tháo đường dẫn tới những biến chứng về tim mạch, thể chất. "Không thể phân theo giai đoạn bệnh lý, nhưng bệnh đái tháo đường có biến chứng cấp tính, nhiều bệnh nhân bị loét do biến chứng bệnh mạch vành, mạch máu ngoại vi nên phải cắt bỏ chân tay…" - PGS.TS Tạ Văn Bình cho biết.

Đối tượng mắc bệnh đái tháo đường thường ở độ tuổi từ 30-65, tuy nhiên hiện nay có những bệnh nhân đái tháo đường mới chỉ 9-10 tuổi, điều này phản ánh sự trẻ hóa về bệnh này ở nước ta.

Tính toán của Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam cho thấy: Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường năm 2002 chiếm 2,7%, đến 2008 đã tăng lên 5,7% dân số. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở các thành phố lớn chiếm tỷ lệ 7,2% dân số. và được khám bệnh, xét nghiệm miễn phí

Cũng theo PGS.TS Tạ Văn Bình: "Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở độ tuổi trên 40; những người có tỷ lệ cơ thể không cân đối; phụ nữ đẻ nhiều lần, sẩy thai vô cớ, thai chết lưu, sinh con có cân nặng từ 3,6kg trở lên… Sự gia tăng hay thuyên giảm tình trạng phụ thuộc vào chất lượng điều trị và trình độ hiểu biết của người bệnh, chất lượng cuộc sống và điều kiện môi trường".

Chủ nhật sống khỏe là chương trình tư vấn, khám bệnh và xét nghiệm miễn phí vì cộng đồng. Chương trình được tổ chức 12 lần/năm, vào các ngày chủ nhật cuối tháng.

Châu Như Quỳnh

(Dân trí)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục: